ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 03-03-2021
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า


ครอบครัวประมงพื้นบ้านดวงดี! เจออำพันทะเล7กก. ส่งตรวจแล้วเป็นของจริง



2 มีนาคม 2564 ครอบครัวชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ตำบลควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยนายอัสรี ปูอัด อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 20 ม.6 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล ได้นำเอาก้อนไขมันสัตว์ จำนวน 2 ก้อนสีขาวและสีเทาที่มีขนาดไม่เท่ากัน ก้อนแรกก้อนใหญ่มีน้ำหนัก 7 กก. และก้อนเล็กมีน้ำหนัก 600 กรัม

โดย 2 ก้อนนี้ผู้เป็นพ่อเป็นคนเจอหลังได้ออกเรือไปหาอาหารทะเลบริเวณ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เพื่อจับกั้งในหัวรุ่งสางหรือตอนเช้า จากนั้นขณะล่องเรือกลับเข้าฝั่งเห็นก้อนมีลักษณะคล้ายก้อนอำพันจำนวน 2 ก้อนลอยน้ำทะเลมาจึงนำกลับมาบ้าน และเพื่อความมั่นใจว่าเป็นอำพันหรือไขมันวาฬจริง ญาติแนะนำให้ส่งไปตรวจที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทำการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้แน่ชัด

โดยผลตอบกลับมาว่า มันคือไขมันสัตว์ ที่มีลักษณ์คล้ายอำพันทะเล โดยมีเอกสารจากการตรวจสอบยืนยันเรียบร้อย



ด้านนายอัสรี ปูอัด ลูกชาย บอกว่า ค้นหาข้อมูลพบว่าก้อนไขมันสัตว์นี้ มีค่าและราคาสูง เพราะต่างประเทศ่จะเอาไปทำหัวน้ำหอม และเป็นของธรรมชาติที่หายาก มีราคาสูง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะขายได้หรือไม่ แต่หากจะขอส่งตรวจอีกครั้งก็ได้ หากสนใจยินดีพูดคุยเจรจากันได้ หรือติดต่อมาได้ที่ 094 584 6959

โดยทางครอบครัวก็หวังว่า หากขายอำพันทะเลนี้ได้ก็จะได้นำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะการประมงในปัจจุบันก็ไม่ค่อยจะมีรายได้ดีนัก พ่อกับแม่จะได้สบายส่วนราคานั้นให้ติดต่อมาพูดคุยกันเพราะไม่รู้จะตั้งราคาแบบไหนเหมือนกันเพราะไม่เคยขาย


https://www.naewna.com/likesara/556328

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม