ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ
เศร้า ฉลามปากเป็ดจีน-ปลาสเตอร์เจียนแม่น้ำแยงซี สูญพันธุ์จากธรรมชาติแล้ว
องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างประเทศเผย ฉลามปากเป็ดจีนและปลาสเตอร์เจียนแม่น้ำแยงซี สูญพันธุ์จากธรรมชาติแล้ว และตอนนี้ปลาสเตอร์เจียนชนิดอื่นๆ กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ทุกสายพันธุ์

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เผยแพร่รายงานสายพันธุ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ฉบับใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ค. 2565 ซึ่งยืนยันว่า ปลาฉลามปากเป็ดจีน กับปลาสเตอร์เจียนแม่น้ำแยงซี สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว
ไม่เพียงเท่านั้น รายงานระบุอีกว่า ตอนนี้ปลาสเตอร์เจียนที่เหลืออีก 26 ชนิด ตกอยู่ในความเสียงสูญพันธุ์ทั้ง 100% แล้ว เพิ่มจากเมื่อปี 2552 ซึ่งความเสี่ยงอยู่ที่ 85%
ทั้งนี้ ปลาฉลามปากเป็ดจีน เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถยาวได้ถึง 7 เมตร ขณะที่ปลาสเตอร์เจียนแยงซี อาจยาวได้ถึง 8 เมตร เคยเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปในแม่น้ำแยงซีเกียงของจีน ก่อจะถูกคุกคามอย่างหนักจากการจราจรทางน้ำ, การจับปลาที่มากเกินไป และ มลพิษทางน้ำ โดยเฉพาะสเตอร์เจียนแยงซี ซึ่งอ่อนไหวต่อเสียงมาก
การสูญพันธุ์ของปลาทั้งสองชนิดทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากบนโลกออนไลน์ เช่นชาวเน็ตคนหนึ่งซึ่งใช้ชื่อบนโลกออนไลน์ว่า Snow Mountain ระบุว่า "ประชากรทางชีววิทยาที่อยู่มา 150 ล้านปี กลับถูกทำให้สูญพันธุ์โดยอารยธรรมสมัยใหม่อย่างนั้นหรือ? ผมอยากถามว่า อารยธรรมของเราอยู่ตรงไหน?"
รัฐบาลจีนเคยมีโครงการเพาะพันธุ์ปลาสเตอเจียน แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาพวกมันให้คงอยู่ในธรรมชาติ ก่อนที่ในปี 2565 ทางการจีนจะออกคำสั่งห้ามจับปลาในบางพื้นที่ของแม่น้ำแยงซี
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2452898
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
|