ดูแบบคำตอบเดียว
  #6  
เก่า 03-11-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก อสมท.


กรม ทช. เผยแอปฯ แจ้งพิกัด แมงกะพรุนพิษ และคลื่นย้อนกลับ .............. ต่อ



เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ปลัด สธ.) กล่าวว่า ในช่วงเดือนมิถุนายน จนถึงเดือนตุลาคม เป็นช่วงมรสุม จึงส่งผลให้ระหว่างช่วงเดือนดังกล่าว มีฝนตกชุก ทะเลมีคลื่นลมแรง ไม่สามารถเล่นน้ำได้ ทางกรมควบคุมโรค จึงขอเตือนนักท่องเที่ยว ที่มาเล่นน้ำบริเวณชายหาด ให้ระวังคลื่นลมแรง และกระแสน้ำย้อนกลับ คลื่นทะเลดูด หรือคลื่นดอกเห็ด (Rip Current) ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้แทบทุกหาด

กระแสน้ำย้อนกลับ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า คลื่นทะเลดูด หรือ คลื่นดอกเห็ด (Rip Current) เป็นกระแสน้ำรุนแรง ที่เกิดขึ้นตามชายหาด เกิดจากการที่คลื่นทะเลซัดเข้าหาฝั่ง แล้วไหลออกสู่ทะเล แต่เจอสิ่งกีดขวาง เช่น โขดหิน หรือ สันทรายขวางอยู่ ทำให้น้ำทะเลไหลรวมกัน ผ่านช่องแคบ ๆ ระหว่างสิ่งกีดขวางเหล่านั้น กระแสน้ำ จึงพัดออกจากฝั่งด้วยความแรง

ส่วนบริเวณที่เกิดคลื่นทะเลดูด หรือ คลื่นดอกเห็ดนั้น สามารถสังเกตได้จาก

1. สีของน้ำทะเล จะมีสีที่ขุ่นขาว กว่าบริเวณอื่น เนื่องจากกระแสน้ำ ได้พัดเอาตะกอนใต้น้ำฟุ้งขึ้นมา

2. บริเวณชายหาด จะมีคลื่นแบบ ไม่ปะติดปะต่อกัน มีลักษณะเป็นร่อง แนวคลื่นขาดหาย

3. บริเวณปลายกระแสน้ำ มักเป็นรูปคล้ายดอกเห็ด


สำหรับการป้องกัน และ วิธีการเอาชีวิตรอด คือ

1. ควรเล่นน้ำ ในบริเวณที่กำหนดไว้

2. ห้ามลงเล่นน้ำ ในบริเวณที่มีธงแดง

3. หากตกเข้าไปอยู่ใน กระแสน้ำย้อนกลับ หรือ คลื่นทะเลดูด หรือ คลื่นดอกเห็ด ควรตั้งสติให้ดี ไม่ว่ายทวนกระแสน้ำ เพราะจะทำให้หมดแรง และจมน้ำได้ ควรว่ายน้ำขนานไปกับชายฝั่ง เมื่อพ้นจากแนว กระแสน้ำย้อนกลับแล้ว จึงว่ายกลับเข้าฝั่ง

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค โดย.. กองป้องกันการบาดเจ็บ ได้จัดทำสื่อเรื่องดังกล่าว ในรูปแบบเทคโนโลยีโลกเสมือน (Augmented Reality) หรือสื่อ AR ให้ผู้ใช้งานในระบบ Android สามารถเข้าไปติดตั้ง แอปพลิเคชัน ?ป้องกันจมน้ำ? ได้ที่ Play Store เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกัน และวิธีการเอาชีวิตรอด จากการจมน้ำเพิ่มเติมได้

ข้อมูลจาก : กองป้องกันการบาดเจ็บ / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค


+ "เตือนโผล่อีก แมงกะพรุนกล่อง พิษรุนแรง ทะเลเกาะกูด" เมื่อ 1 สิงหาคม 2564

+ "แจ้งเตือนภัย ช่วงนี้มาชุก แมงกะพรุนพิษ เกาะพะงัน" เมื่อ 28 สิงหาคม 2564

+ "แจ้งเตือนพบ แมงกะพรุนหัวขวด หาดสมิหลา และหาดชลาทัศน์" เมื่อ 6 มกราคม 2565

+ "สำรวจประเมินสถานภาพแมงกะพรุน อ่าวไทยตอนล่าง" เมื่อ 21 มกราคม 2565

+ "เสริมความปลอดภัยจาก แมงกะพรุนพิษ เขตทะเลเมืองจันทบุรี" เมื่อ 13 กันยายน 2564 กรม ทช. โดยสำนักงาน ทช.ที่ 1 (ระยอง) ซ่อมแซมและติดตั้ง จุดเสาน้ำส้มสายชู เพื่อเป็นจุดปฐมพยาบาล พิษแมงกะพรุน พื้นที่ชายหาดแหลมเสด็จ และชายหาดเจ้าหลาว ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี รวม 3 จุด


https://www.mcot.net/view/FTUdyZOd

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม