
04-11-2022
|
 |
Senior Member
|
|
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
|
|
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ
ยูเอ็นคาดการณ์ ธารน้ำแข็งสำคัญของโลกจะหายไปภายในปี 2593
ธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงในสถานที่บางแห่งของโลก เช่น เทือกเขาโดโลไมต์สในอิตาลี, อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี และอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนในสหรัฐ และภูเขาคิลิมันจาโรในแทนซาเนีย จะละลายหายไปภายในปี 2593 เพราะภาวะโลกร้อน ไม่ว่าแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิจะเป็นไปในรูปแบบใดก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่า องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เฝ้าติดตามธารน้ำแข็งราว 18,600 แห่ง ทั่วแหล่งมรดกโลก 50 แห่ง และกล่าวว่า 1 ใน 3 ของธารน้ำแข็งเหล่านั้น จะหายไปภายในปี 2593
ธารน้ำแข็งมรดกโลกตามที่ยูเนสโกกำหนดไว้ แสดงถึงสัดส่วนประมาณ 10% ของพื้นที่ธารน้ำแข็งในโลก และรวมไปถึงธารน้ำแข็งที่โด่งดังของโลกบางแห่งด้วย ซึ่งความสูญเสียนั้น สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เนื่องจากพวกมันเป็นจุดโฟกัสสำหรับการท่องเที่ยวทั่วโลก
นักธรณีวิทยาเตรียมวัดความหนาของธารน้ำแข็ง บนภูเขาในเมืองกรีส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์
นายทาเลส คาร์วัลโญ ผู้เขียนนำของรายงาน บอกกับรอยเตอร์สว่า ธารน้ำแข็งมรดกโลกสูญเสียน้ำแข็งโดยเฉลี่ยราว 58,000 ล้านตันทุกปี ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณน้ำที่ฝรั่งเศสและสเปนใช้ต่อปีรวมกัน และมีส่วนทำให้ระดับน้ำทะเลที่มีการสังเกตการณ์ทั่วโลกสูงขึ้นเกือบ 5%
คาร์วัลโญ กล่าวว่า มาตรการป้องกันที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียว ในการป้องกันการลดลงของธารน้ำแข็งสำคัญทั่วโลก คือ การลดการปล่อยคาร์บอนอย่างมาก
นอกจากนี้ ยูเนสโกยังแนะนำว่า เนื่องจากธารน้ำแข็งส่วนใหญ่ลดลงมากกว่าเดิมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคตอันใกล้ หน่วยงานท้องถิ่นควรกำหนดให้ธารน้ำแข็งเป็นจุดรวมของนโยบาย ด้วยการปรับปรุงการเฝ้าติดตามและการวิจัย ตลอดจนการดำเนินมาตรการลดความเสี่ยงของภัยพิบัติ
https://www.dailynews.co.th/news/1644346/
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
|