ดูแบบคำตอบเดียว
  #1  
เก่า 06-08-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก SpringNews


สัญญาณวิกฤติ เมื่อ "แอนตาร์กติก" ร้อนขึ้นอีก


SHORT CUT

- อุณหภูมิของทวีปแอนตาร์กติกาได้เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางคลื่นความร้อนที่ร้อนเกือบเป็นประวัติการณ์

- เกิดจากกระแสน้ำวนขั้วโลกที่อ่อนแรงลงซึ่งทำให้เกิดคลื่นความร้อนมหาศาล ปัจจัยหลักเกี่ยวข้องกับโลกร้อน

- หวั่นผลกระทบซ้ำรอยคลื่นความร้อนปี 2565 ที่ทำให้แผ่นน้ำแข็งขนาดเท่ากรุงโรมต้องพังทลายลง




แอนตาร์กติกที่เต็มไปด้วยผืนน้ำแข็ง มีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 10 องศาเซลเซียสในช่วงเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางคลื่นความร้อนที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าวิกฤติโลกร้อนกำลังก้าวเข้าสู่ระดับหายนะ

อุณหภูมิทั่วแนวแผ่นน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกาได้เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 10 องศาเซลเซียสในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคลื่นความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกือบเป็นประวัติการณ์ โดยมีรายงานว่าอุณหภูมิอาจสูงเหนือความคาดหมายได้ถึง 28 องศาเซลเซียสในบางวัน ทั้งที่ยังอยู่ในช่วงฤดูหนาวของขั้วโลกใต้

นับเป็นคลื่นความร้อนครั้งที่ 2 ในรอบ 2 ปี หลังครั้งก่อนหน้าคือเมื่อเดือนมีนาคม 2565 ที่มีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 39 องศาเซลเซียส และทำให้แผ่นน้ำแข็งส่วนหนึ่งที่มีขนาดเท่ากรุงโรมต้องพังทลายลง

ขณะที่ทั่วโลกก็เผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา สูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียส เหนือระดับยุคก่อนอุตสาหกรรม ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นขีดจำกัดในการหลีกเลี่ยงปัญหาสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายที่สุด

ซีค เฮาส์ฟาเธอร์ นักวิทยาศาตร์การวิจัยที่เบิร์คลีย์ เอิร์ธ กล่าวว่า คลื่นความร้อนของทวีปแอนตาร์กติกา เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้อุณหภูมิโลกพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน อ้างอิงจากการที่อุณหภูมิโดยรวมของแอนตาร์กติกาจะอบอุ่นขึ้นพร้อมกับโลกมาตลอด 50 ปี

ขณะที่จามิน กรีนบาม นักธรณีฟิสิกส์จากภาคสมุทรศาสตร์ของสถาบันวิจัยสคริปส์ ยอมรับว่ารู้สึกตื่นตระหนกเมื่อเห็นรายงานเกี่ยวกับกระแสน้ำวนขั้วโลกที่อ่อนแรงลงซึ่งทำให้เกิดคลื่นความร้อนมหาศาล อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่านี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเมื่อ พิจารณาว่ามันเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสิ่งที่ต้องเป็นกังวลคือผลกระทบจากการละลายของน้ำแข็งตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในแอนตาร์กติกหลังจากนี้ด้วย

ที่มา: The Guardian


https://www.springnews.co.th/keep-th...-change/851936

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม