เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #2  
เก่า 14-12-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์


อังกฤษเตือนประชาชนรักษาระยะห่างจากวอลรัส 'ธอร์' หวั่นชะตากรรมซ้ำรอย 'เฟรยา'



องค์กรพิทักษ์สัตว์ทะเลอังกฤษ เตือนประชาชน อย่าเข้าใกล้วอลรัส 'ธอร์' มากเกินไป หลังจากพบว่าสัตว์น้ำร่างยักษ์ตัวนี้ มาเยือนชายหาดของประเทศ เนื่องจากไม่ต้องการให้มันต้องมีจุดจบเหมือนวอลรัส 'เฟรยา'

หลังจากที่มีผู้รายงานว่าพบเห็นวอลรัส 'ธอร์' ปรากฏตัวเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2565 แถบชายหาดย่านคาลชอต เมืองแฮมป์เชอร์ ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยรวมตัวกันเพื่อไปยลโฉมเจ้าสัตว์ร่างยักษ์ตัวนี้

อย่างไรก็ตาม องค์กรการกุศลกลุ่มนักดำน้ำอังกฤษเพื่อพิทักษ์สัตว์ทะเล (British Divers Marine Life Rescue : BDMLR) ได้ออกคำเตือนให้ประชาชนรักษาระยะห่าง ไม่ควรเข้าใกล้เจ้าธอร์มากเกินไปจนเป็นการรบกวนการพักผ่อนของมัน ซึ่งสัตว์เหล่านี้จำเป็นต้องเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ในการเดินทางไกลในทะเล?

แดน จาร์วิส ผู้อำนวยการขององค์กรกล่าวว่า ยิ่งมีคนไปวุ่นวายกับมันน้อยลงเท่าไหร่ มันก็มีโอกาสที่จะมีชีวิตรอดในธรรมชาติกลางมหาสมุทรได้มากเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ มีผู้สังเกตเห็น ธอร์ เป็นครั้งแรกที่เนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2565 จากนั้นก็มีร่องรอยว่า มันเดินทางไปตามชายฝั่งของฝรั่งเศสในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีชายฝั่งอังกฤษเป็นจุดหยุดพักล่าสุด

ธอร์ ออกจากจุดล่าสุดที่มีผู้พบเห็นเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ก็มีโอกาสที่มันจะไปปรากฏตัวตามชายหาดอื่น ๆ ของอังกฤษอีก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้ที่พบเห็นไม่ควรกระจายข่าวหรือแชร์โลเคชั่นบนโซเชียลมีเดีย จนทำให้มีคนจำนวนมากไปรบกวนมัน แต่ควรติดต่อแจ้งมายังองค์กร

เมื่อปีที่แล้วมีวอลรัส 2 ตัว มาเยือนอังกฤษ ได้แก่ 'วิลลี่' และ 'เฟรยา' ซึ่งภายหลัง เฟรยา โดนทางการนอร์เวย์ สั่งให้ทำการุณยฆาต เนื่องจากมีคนเฝ้าดูมันเป็นจำนวนมากเพราะขาดการบริหารจัดการที่ดี จนกระตุ้นพฤติกรรมก้าวร้าวของมันที่ทางการนอร์เวย์มองว่า อาจเป็นอันตรายแก่นักท่องเที่ยว?

องค์กร BDMLR จึงย้ำว่าการปล่อยให้สัตว์เหล่านี้อยู่ตามลำพังโดยปราศจากการรบกวน มีความสำคัญต่อชะตากรรมของมันอย่างมาก ซึ่งเท่าที่ผ่านมา องค์กรจะเป็นฝ่ายคอยจัดการไม่ให้มีคนเข้าไปรบกวนสัตว์เหล่านี้มากเกินไป เมื่อมันปรากฏตัวตามชายฝั่ง

ธรรมชาติของวอลรัส เป็นสัตว์ที่เดินทางไกลและจำเป็นต้องจุดหยุดพักเพื่อฟื้นฟูกำลังระหว่างทาง ทุกครั้งที่มันโดนคนเข้าไปรบกวนการพักของมัน เช่น การเข้าไปดูใกล้ ๆ หรือส่งเสียงดัง จะส่งผลกระทบต่อการเอาชีวิตรอดในอนาคตของมันระหว่างการเดินทาง

นอกจากนี้ วอลรัสยังถือเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองจากการรบกวนของมนุษย์ตามกฎหมายของอังกฤษ


https://www.dailynews.co.th/news/1787047/

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 06:14


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger