เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #4  
เก่า 28-09-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก BBCThai


คลื่นความร้อนวงกว้างในมหาสมุทรเกิดบ่อยครั้งกว่าเดิม 20 เท่าจากฝีมือมนุษย์


ที่มาของภาพ,AFP

ปรากฏการณ์ที่มีมวลน้ำอุ่นผิดปกติก่อตัวขึ้นเป็นบริเวณกว้างในมหาสมุทร หรือที่เรียกกันว่า "คลื่นความร้อนทางทะเล" (marine heat wave) นั้น แม้อาจเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวตามธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันมีหลักฐานที่ชี้ว่า พบคลื่นความร้อนใต้ผืนน้ำได้บ่อยครั้งขึ้นอย่างน่าตกใจ เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกจากการกระทำของมนุษย์

มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่บันทึกไว้ตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา จนพบว่าในช่วงหลัง ปรากฏการณ์คลื่นความร้อนทางทะเลแต่ละครั้งมีความรุนแรงและกินเวลายาวนานมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นบ่อยถี่กว่าแต่ก่อนอย่างมากถึง 20 เท่า ในมหาสมุทรทุกแห่งของโลก

รายงานวิจัยที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยเบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งลงตีพิมพ์ในวารสาร Science ระบุว่า ในสิบปีแรกของช่วงเวลาที่ทำการศึกษา ซึ่งอยู่ระหว่างปี 1981-2017 โลกมีปรากฏการณ์คลื่นความร้อนทางทะเลครั้งใหญ่เกิดขึ้นทั้งสิ้น 27 ครั้ง โดยคลื่นความร้อนคงตัวอยู่เป็นเวลาราว 32 วันก่อนจะสลายไป และทำให้ผืนน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยในระยะยาว 4.8 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลข้างต้นกับช่วงเวลาไม่กี่ทศวรรษหลังจากนั้น พบว่าในช่วงสิบปีสุดท้ายของการศึกษา กลับมีปรากฏการณ์คลื่นความร้อนทางทะเลครั้งใหญ่เกิดเพิ่มขึ้นถึง 172 ครั้ง โดยคลื่นความร้อนคงตัวอยู่เป็นเวลานานขึ้นราว 48 วัน และทำให้ผืนน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยในระยะยาว 5.5 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ ทีมผู้วิจัยยังนำข้อมูลทางสถิติที่วิเคราะห์ได้ข้างต้นไปสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ เพื่อคำนวณหาแนวโน้มความถี่ของการเกิดคลื่นความร้อนทางทะเลครั้งใหญ่ในอนาคตด้วย


ที่นอกชายฝั่งอเมริกาเหนือ มวลน้ำอุ่นผิดปกติซึ่งเกิดจากคลื่นความร้อนทางทะเลทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี ... ที่มาของภาพ,NOAA

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า หากปล่อยให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1.5 องศาเซลเซียส ปรากฏการณ์คลื่นความร้อนทางทะเลจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบ 1 ทศวรรษ หรือรอบ 1 ศตวรรษ แต่หากปล่อยให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 3 องศาเซลเซียส ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นอย่างน้อย 1 ครั้งในทุกปี หรือทุก 1 ทศวรรษ ซึ่งนับว่าเป็นแนวโน้มที่น่ากลัว เมื่อเทียบกับช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรมที่คลื่นความร้อนทางทะเลครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ครั้งในรอบหลายร้อยปีหรือหลายพันปี

ความเปลี่ยนแปลงอย่ารวดเร็วดังกล่าว เกิดขึ้นในยุคที่มนุษย์เร่งพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งชี้ว่าการกระทำของคนยุคใหม่มีอิทธิพลต่อความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศโลก รวมทั้งการเกิดคลื่นความร้อนทางทะเลที่บ่อยถี่ผิดปกตินี้ด้วย

ทีมผู้วิจัยบอกว่าการที่ผืนน้ำกว้าง 1.5 ล้านตารางกิโลเมตรในมหาสมุทร มีอุณหภูมิสูงขึ้น 5.5 องศาเซลเซียสเป็นเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ ก็สามารถจะสร้างความเสียหายถาวรต่อระบบนิเวศใต้ทะเลได้อย่างมหาศาลแล้ว เช่นทำให้เกิดปะการังฟอกขาว ปรากฏการณ์สาหร่ายสะพรั่ง สารอาหารในทะเลลดลง รวมทั้งสัตว์น้ำล้มตายและต้องอพยพสู่เขตที่มีน้ำเย็นกว่า


https://www.bbc.com/thai/features-54315995

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 14:00


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger