เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > Main Category > ห้องรับแขก

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #26  
เก่า 23-11-2011
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default


'ยังมีอยู่' แม้น้ำจะลด 'ภัยในบ้าน' ต้องระวัง 'ยังร้ายแรง'



สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ตอนนี้พื้นที่ใดยังท่วมกันอยู่ ทาง “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ก็ขอเอาใจช่วย ซึ่งเดลินิวส์เองเราก็ยังอยู่กับน้ำเช่นเดียวกัน ส่วนในพื้นที่ใดที่ท่วม แล้วตอนนี้น้ำเริ่มลดหรือน้ำแห้งแล้ว ก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่ผ่านช่วงทุกข์ไปได้เปลาะหนึ่ง แต่แม้น้ำจะแห้งแล้ว “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ก็ต้องเตือนภัยกันต่อ

’น้ำลด-น้ำแห้ง“ ก็ ’ยังต้องระวัง“ เหมือนน้ำท่วม

เพราะอาจจะ ’ยังมีภัย“ ไม่เว้น ’แม้แต่ในบ้าน“

ทั้งนี้ พูดถึงเรื่องอาคารบ้านเรือน กับสถานการณ์น้ำท่วม แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่ภัยน้ำเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ก็ยังมีจุดที่ต้องระวัง ต้องตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย ทั้งกับภัยจากตัวอาคารบ้านเรือน และภัยที่อาจยังแฝงอยู่

กับ ’ภัยที่อาจยังแฝงอยู่“ ก็ได้แก่...

สัตว์อันตราย สัตว์พิษต่างๆ เชื้อโรคต่างๆ อย่างเช่น... จระเข้ แม้ว่าน้ำลดแล้วก็อาจยังนอนแอ้งแม้งซุ่มอยู่บริเวณอาคารบ้านเรือนก็ได้ มิใช่เป็นไปไม่ได้, สัตว์กัดต่อยที่มีพิษแรงอย่าง ตะขาบ แมงป่อง ก็อาจซุกซ่อนอยู่ตามซอกตามหลืบต่างๆ เช่นเดียวกับ งู ที่ถ้าเป็นงูพิษร้ายแรงอย่าง งูเห่า งูจงอาง หรือ งูพิษนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างที่เคยมีข่าว เหล่านี้เราระวังไว้ก่อนดีกว่า

ส่วนเชื้อโรคต่างๆนั้น บางชนิดช่วงน้ำท่วมว่าต้องระวังแล้ว ช่วงน้ำลดเหลือแค่เฉอะแฉะซึ่งอาจทำให้เราเริ่มวางใจกับสารพัดภัย จริงๆแล้ว ยิ่งต้องระวัง ยิ่งอาจจะสร้างอันตรายให้ได้ง่ายๆ เช่นเชื้อที่ทำให้เกิด ’โรคฉี่หนู-โรคเลปโตสไปโรซิส“ เชื้อมักจะมากับน้ำ และยิ่งเมื่อน้ำลดแล้วยิ่งต้องระวังเพราะเชื้อร้ายนี้มักจะระบาดง่ายจากโคลนตมหรือดินที่ชื้นแฉะ ซึ่งหากใครมีอาการ... เป็นไข้เฉียบพลัน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง ปวดที่น่องและโคนขา ปวดกล้ามเนื้อหลังและท้อง ตาแดง คอแข็ง เป็นไข้ติดต่อกันหลายวันสลับกับระยะไข้ลด มีผื่นที่เพดานปาก มีจุดเลือดออกตามผิวหนังและเยื่อบุ รู้สึกสับสน ซึม ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

เพราะพิษสงของมันนั้นถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้!!

และแหล่งอันตรายก็อาจอยู่บริเวณบ้าน-ในบ้าน

สำหรับกรณี “ภัยจากตัวอาคารบ้านเรือน” จากชุดข้อมูล “7 ประเด็นความปลอดภัยโครงสร้างอาคารหลังน้ำท่วม” โดย รศ.ดร.อมร พิมานมาศ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธานคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมโครงสร้างและสะพาน ก็น่าสนใจ น่าคิดน่าพิจารณามากทีเดียว ซึ่งเนื้อหาเต็ม ๆ นั้นสามารถจะเสิร์ชดูจากในอินเทอร์เน็ตได้ตามหัวข้อที่ว่ามา ส่วน ณ ที่นี้ก็มาดูกันโดยสังเขป เช่น...

อาคารบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม น้ำนั้นมีแรงดัน แรงดันน้ำในระดับความสูงไม่เกิน 2 เมตร หากอาคารก่อสร้างไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม เช่น เสามีขนาดเล็กหรือเสริมเหล็กน้อยเกินไป ก็อาจเสียหายได้, ระดับน้ำท่วมที่สูง 1–2 เมตร อาจทำให้ผนังกำแพงแตกพังทลายได้, คาน เสา ที่มีขนาดเล็กเกินไป เช่น เล็กกว่า 20 ซม. อาจมีปัญหาที่รอยต่อระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่นำมาประกอบกันเป็นโครงสร้าง, โครงสร้างที่แช่น้ำอยู่เป็นเวลานาน เหล็กเสริมอาจเกิดสนิมขึ้นได้ ต้องรีบซ่อมแซม มิฉะนั้นสนิมอาจลามจนแก้ไขไม่ทัน จนเกิดอันตราย

ฐานรากอาคารบ้านเรือนที่จมน้ำท่วมอยู่ใต้น้ำ 1-2 เมตร จะเกิดแรงดันน้ำยกบ้านให้ลอยขึ้น โดยเฉพาะหากเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีน้ำหนักไม่มาก และไม่ได้ใส่เหล็กเดือยยึดเสาเข็มกับฐานรากเข้าไว้ด้วยกัน อาจทำให้ตัวบ้านลอยเคลื่อนออกจากฐานราก ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก!!

ในกรณีที่ตัวบ้านหลุดหรือเคลื่อนจากฐานราก จะเป็นอันตรายต่อโครงสร้างมากเพราะเท่ากับว่าบ้านไม่ได้รองรับด้วยฐานรากอีกต่อไป จะต้องยกอาคารและทำฐานรากใหม่ ซึ่งทำเองไม่ได้ ต้องปรึกษาวิศวกรที่ชำนาญทางด้านนี้โดยตรง, หาก เสาหักหรือขาด ต้องรีบให้ช่างหาเสาเหล็กหรือเสาไม้มาตู๊โครงสร้างโดยด่วน เนื่องจากเสาที่หักจะรับน้ำหนักไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้น โครงสร้างอาจจะถล่มได้ทุกเมื่อ!! จะต้องรีบปรึกษาวิศวกร การแก้ไขต้องทุบเสาทิ้งและหล่อเสาขึ้นใหม่ ...นี่ก็เป็นโดยสังเขปจากที่ รศ.ดร.อมร แนะนำไว้

ทั้งนี้ นอกจากที่ว่ามาแล้ว ’ภัยหลังน้ำท่วม“ อีกรูปแบบที่ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ต้องเตือน จากที่เคยเตือนช่วงก่อนน้ำท่วมหนักไปแล้วเป็นสื่อแรก ๆ และก็เตือนซ้ำอีกหลายครั้ง นั่นก็คือ ’ไฟดูด-ไฟช็อต“ ซึ่งใครจะเข้าไปดูบ้านเมื่อน้ำลด ก็ต้องระวังไฟฟ้าที่อาจรั่วอยู่ ทั้งในบ้านเราเอง บ้านใกล้เคียง และระหว่างทางเข้าไป ต้องระวังอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่บริเวณที่ชื้นแฉะ ต้องงดใช้งดสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าขณะที่ตัวเปียกชื้นหรือยืนอยู่บนพื้นที่ชื้นแฉะ อย่าใช้เครื่องไฟฟ้าที่เสียหายจากน้ำท่วมโดยที่ยังไม่ได้ผ่านการซ่อมแซมจากช่างผู้ชำนาญ ถ้าเปิดใช้งานเครื่องไฟฟ้าแล้วพบว่าเหม็นไหม้ มีเสียงดัง ฯลฯ ให้หยุดใช้ทันที พึงตระหนักกันไว้ว่า น้ำท่วมปีนี้มีคนไทยเสียชีวิตเพราะไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก!! หากไม่ระวังกันให้ดี แม้น้ำจะลดแล้วแต่ตัวเลขก็อาจเพิ่มขึ้นอีก

สรุปก็คือ ’น้ำลดแล้ว...แต่ก็ยังต้องระวังภัย“

’แม้แต่ในบ้าน...ก็อาจจะยังมีภัย“ ต้องระวัง

แค่ลื่นตะไคร่หัวฟาดพื้น..ก็อาจตายได้นะ!!!.




จาก ....................... เดลินิวส์ คอลัมน์สกู๊ปหน้า1 วันที่ 23 พฤศจิกายน 2554
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 02:16


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger