เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 11-02-2021
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า


นักวิทย์จีนชี้ 'ทะเลสาบ' กว่า1ใน3ทั่วโลก ?น้ำเปลี่ยนสีใสขึ้น?



10 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าวซินหัวรายงาน งานวิจัยที่เผยแพร่ทางออนไลน์ในวารสารไซเอนซ์ทิฟิก ดาต้า (Scientific Data) ระบุว่ามากกว่า 1 ใน 3 ของทะเลสาบหลายร้อยแห่งทั่วโลกซึ่งมีขนาด 25 ตารางกิโลเมตรหรือมากกว่า มีสีของน้ำใสขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ราวร้อยละ 36 ของทะเลสาบขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำ 1,049 แห่งทั่วโลก มีสีของน้ำเปลี่ยนจากสีเหลืองไปเป็นสีฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปหมายความว่ามีความใสขึ้น โดยทะเลสาบและอ่างเก็บน้ำจากการวิจัยครั้งนี้ อยู่ในภูมิภาคอากาศหนาว อาทิ ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ตอนเหนือของยุโรป ตอนเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ และตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้

ส่วนทะเลสาบอีกร้อยละ 8 ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก มีสีของน้ำเปลี่ยนจากสีฟ้าไปเป็นสีเหลืองระหว่างปี 2000-2018 บ่งบอกว่ามีความใสลดลง

งานวิจัยนี้มีขึ้นโดยอิงจากภาพถ่ายทางดาวเทียมระยะไกล และดำเนินการโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสถาบันวิจัยข้อมูลการบินและอวกาศ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน

จางปิง ผู้นำการวิจัย กล่าวว่าการวิจัยใช้ดัชนีสีของน้ำเพื่อแสดงความแตกต่างของสีและการเปลี่ยนแปลงความใสในทะเลสาบ

การสังเกตสีของน้ำมีขึ้นโดยอิงจากข้อเท็จจริงที่ว่าน้ำที่ใสจะมีสีฟ้า ขณะที่น้ำขุ่นจะมีสีเขียวและ/หรือสีเหลือง เพราะมีระดับตะกอนแขวนลอยเพิ่มขึ้น

หากเทียบกับน้ำในมหาสมุทร น้ำในทะเลสาบมีความซับซ้อนและได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมโดยรอบและกิจกรรมของมนุษย์มากกว่า

คณะนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ทะเลสาบทั่วโลกเผชิญการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและรุนแรงในด้านคุณภาพน้ำ อันเนื่องมาจากผลกระทบของการปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เป็นเขตชุมชน การเติบโตของจำนวนประชากร และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ยังคงขาดแคลนข้อมูลสีของน้ำที่สอดคล้องกันอยู่

จางกล่าวว่า การวิจัยใหม่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนข้อมูล โดยจะมีชุดข้อมูลใหม่สำหรับรูปแบบเชิงพื้นที่และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงระยะยาวของสีของน้ำทั่วโลกตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งทีมนักวิจัยของจางเคยประสบความสำเร็จในการสังเกตความใสของน้ำในทะเลสาบขนาดใหญ่หลายแห่งของจีนในะระยะยาว

จางกล่าวว่าจำเป็นต้องทำการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่สีของน้ำเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งพวกเขาคาดว่าสาเหตุหลักอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

"อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้ธารน้ำแข็งละลายตัวมากขึ้น และปริมาณน้ำฝนในภูมิภาคอากาศหนาว ทำให้ทะเลสาบขนาดใหญ่มีปริมาณน้ำมากขึ้น? จางกล่าวกับสำนักข่าวซินหัว ?หากปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นไม่นำพาตะกอนหรือสารอาหารเข้ามามากเกินไป ทะเลสาบก็จะใสขึ้น"

การวิจัยครั้งนี้ ระบุว่าข้อมูลน้ำในทะเลสาบจะถูกนำไปใช้เพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้น้ำในทะเลสาบทั่วโลกและทะเลสาบระดับภูมิภาคเกิดการเปลี่ยนสี และกลไกที่เชื่อมโยงกันระหว่างสีของน้ำ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และกิจกรรมของมนุษย์


https://www.naewna.com/inter/551894
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 21:53


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger