เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 17-02-2021
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก มติชน


ฟักตัวแล้ว ลูกเต่ากระ แม่ศรีสุดา อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม



วันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายภัทร อินทรไพโรจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.54 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม เฝ้าสังเกตการณ์การฟักไข่ของเต่ากระ รังที่ 5 (รังสุดท้ายของปี 63) ซึ่งเป็นไข่ของ "แม่ศรีสุดา" หมายเลขไมโครชิพ 933076400530527 จำนวนไข่ทั้งหมด 105 ฟอง มีระยะเวลาการฟักตัว 72 วัน (6 ธ.ค. 63 ? 16 ก.พ. 64)

สำหรับไข่เต่าทั้งหมด ได้ฟักเป็นตัว ทั้งหมด 50 ตัว คิดเป็น 48 % และไม่ฟักเป็นตัว (ตาย) ด้วยสาเหตุอื่น จำนวน 55 ฟอง คิดเป็น 52 %



สำหรับ ลูกเต่ากระ จำนวน 50 ตัว นั้น เจ้าเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม จะเป็นผู้ดูแลในการอนุบาลฯ เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สรุปการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระ (แม่ศรีสุดา) ตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564 นั้น มีการขึ้นวางไข่ ทั้งหมด 5 รัง รวม 792 ฟอง โดยมีไข่ที่ฟักเป็นตัว ทั้งหมด 558 ตัว คิดเป็น 70 % และไข่ที่ไม่ฟักเป็นตัว (ตาย) ด้วยสาเหตุอื่น ทั้งหมด 234 ฟอง คิดเป็น 30 % ทั้งนี้รวมระยะเวลาในการฟักตัวของไข่ เฉลี่ย 66 วัน


https://www.matichon.co.th/local/qua...e/news_2582112


*********************************************************************************************************************************************************


ปลาตายปริศนาเกลื่อนหาดในชิลี หวั่นเป็นเพราะ Climate Change



ปลาตายปริศนาเกลื่อนหาดในชิลี หวั่นเป็นเพราะ Climate Change
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่าที่ประเทศชิลี เกิดเหตุปรากฏการณ์ผิดปกติ โดยพบปลาทะเลถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาดเป็นจำนวนมาก

เหตุการดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และยังคงมีปลาถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดฮอร์โคเนส ในภูมิภาคบิโอบิโอ ตอนใต้ของชิลีอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากปลาแล้วยังมีสัตว์น้ำประเภทต่างๆเช่นปูที่ถูกซัดขึ้นมาเกยตื้นด้วย ท่ามกลางความกังวลว่าอาจเป็นผลจากวิกฤตการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกหรือไม่



รายงานระบุว่า รัฐบาลกำลังเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของปลาเกยตื้นเป็นจำนวนมากดังกล่าว โดยคาดว่าอาจเกิดจากแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้อ็อกซิเจนในน้ำลดต่ำลง


https://www.matichon.co.th/foreign/news_2581688

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 15:03


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger