เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #5  
เก่า 06-09-2023
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ThaiPBS


ทส.เฝ้าระวัง 5 จุดเสี่ยง "น้ำมันรั่วชลบุรี" ห่วงปะการังเกาะค้างคาว

ทส.เฝ้าระวัง 5 จุดเสี่ยงผลกระทบน้ำมันรั่วลงทะเล จ.ชลบุรี ครอบคลุมเกาะสีชัง อ่าวอุดม เกาะลอย หาดบางพระ และหาดวอนนภา นักวิจัยทช.ห่วงปะการังเกาะค้างคาว ซึ่งมีความสมบูรณ์มากสุดได้รับผลกระทบ



วันนี้ (5 ก.ย.2566) น.ส.ลลิตา ปัจฉิม นักวิจัยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำทะเลตั้งแต่บริเวณเกาะลอย เกาะสีชัง เกาะค้างคาว และเกาะท้ายตาหมื่น เน้นจุดฝั่งตะวันออกของเกาะที่ติดกับชายฝั่ง อ.ศรีราชา ซึ่งเป็นเส้นทางที่คราบน้ำมันพัดผ่าน เพื่อนำตัวอย่างไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาสารเคมีที่อาจจะปนเปื้อนสิ่งแวดล้อม


ห่วงกระทบปะการังสมบูรณ์เกาะค้างคาว

น.ส.ลลติกา บอกว่า รอบเกาะค้างคาวเป็นพื้นที่ที่มีความสมบูรณ์ทางปะการังสูงสุดของ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่วิจัยปะการังของโครงการต่างๆ ด้วย เพราะแนวปะการังก่อตัวหนาแน่นประมาณ 77 ไร่ กว่า 70% เป็นปะการังที่ยังมีชีวิตอยู่ จัดว่าอยู่ในสถานภาพสมบูรณ์ดีมาก เช่น ปะการังโขด ปะการังลายดอกไม้ และปะการังเขากวาง จึงนำยานสำรวจใต้น้ำ (ROV) ดำน้ำสำรวจ

ส่วนด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสีชัง หน้าชายหาด อ.บางพระ เป็นฟาร์มเลี้ยงหอยแมลงภู่กว่า 1,000 ไร่ จึงมีความกังวลว่าสารเคมีที่ทำให้น้ำมันกระ จายตัวไปในน้ำทะเลอาจจะเกิดการปนเปื้อนกับสัตว์ที่หากินบนพื้นทะเลหรือสัตว์ตระกูลหอย

นักวิจัย ทช.บอกว่า เรื่องนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันได้ชัดเจนเรื่องผลกระทบของวิธีการขจัดคราบน้ำมันแบบนี้ แต่ก็มีความกังวลเช่นกัน ซึ่งต้องดูในระยะยาว แต่ที่ผ่านมาที่มีการรั่วไหลของน้ำมันในจังหวัดระยอง ยังไม่พบการปนเปื้อนสารเคมีในตัวสัตว์ทะเล


ปลัดทส.รายงาน "พล.ต.อ.พัชรวาท"- เฝ้า 5 จุด

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ทาง ทส.ลงพื้นที่สำรวจ และสนับสนุนหน่วยงานต่างๆเก็บกู้คราบน้ำมันที่รั่วไหล พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำทะเลและตะกอนดินเพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน (baseline) มาเปรียบเทียบกรณีเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลของ บริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และเฝ้าระวังทั้งหมด 5 จุด คือ เกาะสีชัง อ่าวอุดม เกาะลอย (บริเวณสวนสุขภาพศรีราชา) หาดบางพระ และหาดวอนนภา

"พบคราบน้ำมันมีลักษณะเป็นฟิล์มน้ำมันบางๆ กระจายตัวกันเป็นกลุ่มบริเวณทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสีชัง แต่ไม่พบกลุ่มน้ำมันที่มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อนเข้มหนา"

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้รายงานสถานการณ์ให้กับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทส.รับทราบแล้ว ทั้งนี้ คาดการณ์คราบน้ำมันได้เคลื่อนตัวไปใกล้แนวเกาะล้าน แต่ขึ้นอยู่กับกระแสลมทะเลและคลื่นทะเลเป็นปัจจัยประกอบด้วย โดยให้ คพ.ติดตามและตรวจสอบสถานการณ์เป็นระยะ

ส่วนการบริหารจัดการขจัดคราบน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพและลดความเสียหายต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทาง คพ.อนุญาตให้มีการใช้สารเคมีขจัดคราบน้ำมันชนิด Super Dispersant 25 จำนวน 4,500 ลิตรตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ

"ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสัตว์ทะเลได้จนกว่าจะเก็บกู้คราบน้ำมันแล้วเสร็จก่อน หากเกิดความเสียหายกับสิ่งแวดล้อมจะดำเนินคดีทางกฎหมาย"


https://www.thaipbs.or.th/news/content/331323

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 13:27


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger