![]() |
|
|||||||
![]() |
|
|
Share | คำสั่งเพิ่มเติม | เรียบเรียงคำตอบ |
|
|
|
#1
|
||||
|
||||
|
20 มิ.ย. 64 .... การปฏิบัติการวันนี้ เริ่มแต่เช้า โดยที่ยังคงเป็นการทำงานในพื้นที่ตัวเอง แต่เนื่องจากกลุ่ม 1 และ 2 เคลียร์อวนในพื้นที่ขอตัวเองได้เรียบร้อยในไดฟ์แรก จึงได้ให้ทีมนักวิจัย เริ่มทำการเก็บข้อมูลเพราะปริมาณงานในส่วนของทีมที่ 3 นั้นเหลือไม่มาก ในไดฟที่ 2 ทีม SOS จึงเข้าไปร่วมเก็บกู้อวนที่เหลือในพื้นที่ของกลุ่มที่ 3 และ 4 ตั้งแต่ระดับความลึก 8-22 ม. จนหมดเกลี้ยง โดยอวนขนาดยักษ์ที่ถูกรวบรวมไม่มีการแบ่งชิ้นที่ความลึก 8-10 ม. จึงต้องนำออกมานอกแนวโดยใช้ลิฟท์แบคขนาด 200 กก. แต่ปรากฏว่าสายที่พันเอาไว้มันดันไปดึงเอาสายปล่อยอากาศมาด้วย มันทำให้แรงยกลดลงเรื่อยๆ ในระหว่างการนำออกมาจากนอกแนวพื้นที่ปะการังสุดท้ายไม่สามารถรั้งเอาไว้ได้ แม้จะใช้เชือกเรือยางผูกไว้ มันจึงกลับลงไปนอนที่พื้นที่ระดับความลึกมากกว่าเดิมที่ 22 ม. ประกอบกับอวนชุดล่างในพื้นที่ความลึก 22-26 ม. ไม่มีความคืบหน้าของงาน มีเพียงการยิงลิฟแบคกอปแก๊ป ทิ้งไว้เพียงเท่านั้น
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า .... |
|
#2
|
||||
|
||||
|
ภาระกิจในไดฟที่ 3 จึงมี 3 อย่าง 1. งานกู้อวนก้อนที่ความลึก 22 ม. จุดนี้ผมรับอาสาไปปฏิบัติงานร่วมกับทหาร จากการที่บรีฟกันอย่างดีจะมี จนท. 3 นาย สุดท้ายกลายเป็นฉายเดี่ยว พี่ทหารท่านเดียวที่มีอยู่กับผมได้ประมาณสิบกว่านาที ปาดคอขอขึ้นซะแล้ว...สุดท้ายลิฟท์แบค 100 กก. ไม่ขยับเลย ต้องรับสภาพถอนตัวโดยทำหมายให้ทหารรับภาระกิจนี้ไปดำเนินการเก็บกู้ต่อด้วยการใช้ลิฟท์แบคขนาด 200 กก. ไปยกแลใช้เรือยางลากออกไปทิ้งให้เป็นบ้านปลานอกแนวปะการัง เนื่องจากมีเศษปะการังตายในนั้นทำให้มีน้ำหนักมาก ที่ระดับความลึก 42 ม. (เห็นว่าเรือยางเกือบล่มเพราะลิฟท์แบคดันแตก) 2. งานเก็บอวนแปลงสุดท้ายที่ความลึก 22-26 ม. โดยให้สมาชิกกลุ่ม 1-3-4 ไปรุมเก็บกู้ และเป็นไปตามคาด 20 นาที อวนฝืนสุดท้ายก็ถูกนำขึ้นมาจากแนวปะการังเป็นที่เรียบร้อย 3. งานฟื้นฟูคืนสภาพปะการังที่หัก?กลุ่มนักวิจัยแยกไปทำการยึดเศษปะการังเข้ากับแนวปะการังเดิมให้มากที่สุดจำนวเท่าไหร่คงต้องติดตามจากผลการดำเนินการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า .... |
|
#3
|
||||
|
||||
|
สุดท้าย?ภารกิจเก็บกู้อวน ประมาณ 800 กก. ณ เกาะโลซิน ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย ถึงแม้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีประมาณ 10% (จากข้อสังเกตส่วนตัว) ซึ่งถ้าหากการเก็บกู้อวนเกิดขึ้นช้ากว่านี้ประมาณ 1-4 อาทิตย์ งานนี้จะเพิ่มความยากอีกเท่าตัวทันที เพราะจากการเก็บกู้ พบว่าอวนถูกปะการังเคลือบแล้วประมาณ 1-3 ซม. ซึ่งคาดว่าอวนฝืนนี้น่าจะปกคลุมปะการังมาแล้วร่วมๆ 45 วัน ซึ่งมีสมมติฐานและหลักฐานที่ค่อนข้างสอดคล้องกัน ทั้งนี้ข้อมูลที่ทราบจากหน้างาน น่าจะเป็นเรือประมงท้องถิ่นขนาดกลางจากนราธิวาส มาล้อมหาปลาโฉมงามโดยเฉพาะ
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า .... |
|
#4
|
||||
|
||||
|
ขอขอบคุณ Save Our Sea สำหรับโอกาสและประสบการณ์งานด้านการอนุรักษ์ ทั้งพี่น้อย Nangnoy Yossundara และพี่จ่อม Jom Yossundara ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่๒ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง PTTEP Issara Liveaboard ที่ให้โอกาสได้มาเป็นส่วนเล็กๆที่ทำให้ธรรมชาติกลับมาคงความงามดังเดิมและเล็งเห็นความสำคัญของวิกฤตของโลซินในครั้งนี้ จากบทเรียนจากวิกฤตในครั้งนี้ น่าจะเป็นตัวอย่างการทำงานร่วมกันของหลายภาคส่วน ด้วยความรวดเร็ว จะสามารถลดความรุนแรง ความเสียหายของทรัพยากรได้เป็นอย่างดี รวมถึงการที่มีนักท่องเที่ยวช่วยสอดส่องดูแลทรัพยากรจะเป็นหนทางที่ช่วยให้ทรัพยากรเรายังคงปลอดภัยจากภัยคุกคามได้ ลำพังกำลัง จนท. ภาครัฐ คงไม่เพียงพอที่จะดูแลทรัพยากรทั้งหมด ซึ่งงานนี้ถ้าสามารถนำผู้กระทำผิดมาลงโทษเพื่อเป็นแบบอย่างของการกระทำความผิดได้ด้วยแล้ว น่าจะช่วยลดจำนวนผู้ที่คิดจะกระทำผิดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย สุดท้าย ข้อสั่งการของท่าน รมต. ขอให้อาสาที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นระดับ Dive master / Instructor นั้น ไม่ได้แปรผันตรงกับความปลอดภัย ความสามารถ และประสิทธิภาพในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จิตสำนึกในการอนุรักษ์อย่างแท้จริง เสียดายโอกาสแทนสมาชิก SOS หลายคน ที่อยากจะมาช่วยใจจะขาด รวมถึงกลุ่มดำน้ำสมิหลาหรือจิตอาสาอีกหลายๆ ท่าน ที่ถูกตัดสิทธิ์เพียงเพราะติดเงื่อนไขคำว่า ครูและDM เพราะจากประสบการณ์ที่ผมพบเจอมา คนถือบัตร ADV. Open water Diver บางคนมีประสบการณ์ ทักษะ และจิตสาธารณะของการอนุรักษ์ มากกว่าบางคนที่เรียกตัวเองว่า ครู หรือ DM เสียอีก โอกาสที่จะได้ไปปฏิบัติภารกิจแบบนี้ไม่ได้มีหยิบยื่นให้กับทุกคน อย่าเสียใจไปครับ เพราะทุกคนสามารถหยิบยื่นโอกาสการอนุรักษ์ให้กับตัวเองได้ หากพบขยะ อวน หรือการกระทำผิดกฏหมาย ก็สามารถช่วยเหลือทรัพยากรได้ด้วยการบอกกล่าว ประกาศ หรือลงมือตัด เก็บด้วยตัวท่านเองก็เป็นอีกหนทางหนึ่ง เพียเท่านี้คุณก็มีโอกาสช่วยรักษาทรัพยากรเอาไว้ได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าเค้าทำกันยังไง ลองมาร่วมกิจกรรมกับ @saveoursea ดูสักครั้งครับ
__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า .... |
![]() |
|
|