เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > Main Category > ห้องรับแขก

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #5  
เก่า 27-08-2009
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default


ขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้สักนิดครับ ....

ตอนแรกที่รับทราบ ก็รู้สึกงงๆเหมือนกันว่า ทำไม ทร.ไม่มีการเช็คกันมาก่อนหรือ ว่าจะไปใช้ชื่อซ้ำกับใครบ้างหรือไม่ ถึงแม้จะเป็นโครงการชั่วคราวก็ตามที และบังเอิญเราก็ใช้ชื่อเป็นเพียงเว็บไซท์เท่านั้น ไม่ได้นำไปจดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด ดังนั้นการใช้ซ้ำกันอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่คงผิดมารยาทแค่นั้นเอง

แต่พอเห็นข่าวเปิดโครงการใหญ่โตในทีวี มีดาราช่อง 3 มาร่วม .... ก็ถึงบางอ้อทันที ว่า เรื่องนี้ ทร.ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยในเรื่องการใช้ชื่อซ้ำกันอย่างแน่นอน แต่คงเป็นฝีมือของเอเยนซี่ที่จรรยาบรรณไม่เต็มร้อยของช่อง 3 ที่ทำโปรโมทโครงการนี้ ก่อนจะนำชื่อนี้มาขายให้ ทร.และผู้ใหญ่ของช่อง 3 พวกนี้ต้องเช็คก่อนและรู้แล้วว่าชื่อนี้มีคนใช้แล้ว แต่ .... ไม่ได้มีลิขสิทธิ์แต่อย่างใด จึงสามารถใช้ซ้ำได้ ถึงจะผิดมารยาทก็ไม่เป็นไร ขอให้ขายได้เป็นพอ

มีการเปิดเว็บไซท์ด้วย แต่ไม่สามารถใช้คำว่า "SaveOurSea" ได้ เพราะชื่อนี้ถูกจดทะเบียนไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น .com หรือ .net หรือ .org หรือ ดอทอะไรก็ตาม ถ้าสามารถจดชื่อซ้ำกันได้ พวกเขาก็คงทำไปแล้วด้วยซ้ำไป เมื่อทำไม่ได้จึงไปเปิดเว็บไซท์ในชื่ออื่นทับศัพท์ภาษาไทยอะไรสักอย่างจำไม่ได้

การใช้ชื่อซ้ำกับเว็บไซท์ของพวกเรา ถ้ามองอีกแง่หนึ่งก็ทำให้เราได้ประโยชน์เหมือนกันคือ ทำให้สถิติการเข้าชมเว็บ SOS เพิ่มขึ้นสูงกว่าเดิม เพราะถ้าใครเข้าไป search จาก Google ก็จะเจอเว็บเราทันที และมองโลกในแง่ดี อย่างน้อยโครงการนี้ ส่งผลดีกับสภาพแวดล้อมทางทะเลเหมือนกับกิจกรรมที่พวกเรากำลังทำกันอยู่ ถึงแม้จะต้องระดมเงินและหวังผลทางธุรกิจในแง่ของการตอบแทนสังคม (CSR) ด้วยก็ไม่เป็นไร

เรื่องแบบนี้ ผมไม่ค่อยจะแปลกใจ เพราะเคยมีกรณี เอเยนซี่ทำโฆษณาเครื่องดื่มประเภทกาแฟกระป๋องยี่ห้อหนึ่งได้นำเอาแนวทางการทำงานของมูลนิธิเพื่อทะเลที่ก๊อปปี้มาจากวิดิโอและภาพถ่ายของสองสายไปใช้เพื่อการโฆษณาอย่างผิดมารยาทและจรรยาบรรณอย่างมาก ถึงแม้จะมีการขออภัย แต่โฆษณาชิ้นนั้นก็ยังออกอากาศอยู่นานทีเดียว เพราะฉะนั้น เรื่องก๊อปปี้ชื่อ SaveOurSea หรือแม้กระทั่ง SOS ไปใช้ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างไรครับ

.... มองโลกในแง่ดี www.saveoursea.net (SOS) ได้รับการโปรโมทจากเอเยนซี่ของโครงการนี้โดยไม่ต้องเสียเงินซักแดงเดียวเลยครับ

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สายน้ำ : 27-08-2009 เมื่อ 09:21
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:54


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger