เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #5  
เก่า 30-11-2020
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด
.

พบขยะหน้ากากในเกาะห่างไกล ส่งผลกระทบระยะยาว วอนช่วยกันทิ้งให้ถูกที่



โควิดทำพิษ OceanAsia พบขยะหน้ากากในเกาะห่างไกล เกรงสร้างผลกระทบระยะยาว วอนประชาชนช่วยกันลดขยะ ทิ้งให้ถูกที่ ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม

OceanAsia ทีมที่ทำการศึกษาขยะทะเล ซาก และไมโครพลาสติก ซึ่งทำงานวิจัยในหมู่เกาะโซโกะ เน้นการศึกษาขยะ แหล่งที่มาและอื่นๆ ซึ่งหมู่เกาะโซโกะ อยู่ในบริเวณของฮ่องกง เป็นเกาะห่างไกล และไม่มีผู้คนอยู่ ซึ่งหมายความว่าขยะเหล่านี้พัดพาลงทะเลมาจากเกาะหลัก

ทาง OceanaAsia เผยว่าในฮ่องกงสามารถเห็นหน้ากากถูกทิ้งตามธรรมชาติ และการเดินของมันในการลงทะเล พัดขึ้นสู่หาด และเกาะ ก็เกิดขึ้นเร็วมาก และนี่ทำให้เห็นว่าระบบการจัดการปัญหาขยะนั่นมีปัญหาในฮ่องกงและ จีน



และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทางทีมได้พบมลพิษทะเลใหม่ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวนั่นก็คือ "ขยะหน้ากาก" ยิ่งเวลาผ่านไปเท่าไหร่ สถานการณ์ขยะหน้ากาก ก็ยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนทาง Ocean Asia ได้เผยภาพการไปสำรวจหาดบนเกาะเดิมอีกครั้ง พวกเขาพบขยะหน้ากากที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งสร้างความกังวลอย่างมาก เพราะภายในหนึ่งชั่วโมงพวกเขาสามารถรวบรวมหน้ากากได้เป็นจำนวนมากในบริเวณ 100 เมตร ของชายหาดในเกาะ

โดยหน้ากากอนามัยมักจะมีพลาสติกอย่างโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ใช้เวลาในการย่อยสลายที่ยาวนานถึง 450 ปี หน้ากากอนามัยเหล่านี้ไม่ต่างจากระเบิดเวลาทางสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธรรมชาติและโลก



และในขณะนี้มลพิษขยะหน้ากาก และ PPE อื่นๆกำลังเป็นปัญหาทั่วโลก โดยมีการพบขยะหน้ากากในทะเลหลายประเทศทั่วโลก อาทิในฝรั่งเศส อังกฤษ และฮ่องกง ซึ่งต้องเร่งแก้ไข เพราะมันกำลังส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำอย่างมาก

จึงมีการรณรงค์ให้ให้ทุกคนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างการลดการสร้างขยะหน้ากากโดยการใช้หน้ากากผ้า ซักใช้ซ้ำได้ รวมไปถึงแยกขยะหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งก่อนทิ้งให้ "ลงถัง" เพื่อลดอันตรายจากเชื้อต่อเจ้าหน้าที่ และเพื่อการจัดการที่ถูกวิธีปลอดภัย




วิธีการทิ้งหน้ากากอนามัย

พับ มัด หน้ากาก ให้ส่วนที่สัมผัสกับใบหน้า สารคัดหลั่ง ฝอยละอองน้ำลายอยู่ด้านใน เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย (ตัดหูออก) นำใส่ถุงใสที่สามารถมองเห็นได้ ถ้าเป็นถุงทึบให้เขียนบนถุงให้ชัดเจน มัดมิดชิดก่อนทิ้ง และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากากอนามัย

แต่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือการทิ้งในถังขยะติดเชื้อหรือติดต่อกับสถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อส่งหน้ากากไปกำจัด หรือมองหาจุดรับขยะติดเชื้อใกล้บ้าน ห้ามทิ้งลงในถังขยะอันตรายเด็ดขาด


https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_5426210

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 14:24


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger