เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #2  
เก่า 14-01-2021
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ


แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดไม้ขาวเป็นรังที่ 2 ของภูเก็ตในปี 64

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บนหาดไม้ขาว ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ล้อมรั้วปักเสากั้นป้องกันอันตราย เป็นรังที่ 2 ของปี 64 โดยเชื่อว่าเป็นแม่เต่าตัวเดิมที่หนีแสงไฟจากที่หาดกะตะ เมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา



เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ม.ค.64 นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล บริเวณหาดไม้ขาว ม.4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนและผู้นำชุมชน

โดยจากที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดขนาดความกว้างของรอยพายคู่หน้าได้ 160 ซม.ความกว้างของอก 100 ซม.เจ้าหน้าที่ขุดหา จนพบหลุมไข่เต่าทะเลชนิดเต่ามะเฟือง มีความลึก 55 ซม.เนื่องจากผ่านเวลาการวางไข่มาไม่น้อยกว่า 2 วัน จึงไม่มีการขุดนับจำนวนหรือเคลื่อนย้าย และได้กลบหลุม เพื่อปล่อยให้ไข่มีการเพาะฟักตามธรรมชาติต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่และเตรียมกั้นคอกล้อม พร้อมจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง และเฝ้าระวังดูแลหลุมไข่จนลูกเต่าฟัก

อย่างไรก็ดี การพบจุดวางไข่ดังกล่าว นับเป็นรังที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ตในรอบเดือนมกราคม 2564 โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ม.ค.เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดกะตะ อ.เมืองภูเก็ต และเป็นรังที่ 15 ของฤดูกาล ทั้งนี้คาดหวังว่าแม่เต่าจะกลับมาวางไข่อีกครั้ง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการลาดตระเวน เพื่อติดตามการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองต่อไป ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่า สำหรับรังเต่ามะเฟืองที่หาดไม้ขาว มีความกว้างของรอยประมาณ 160 ซม. ซึ่งมีขนาดเท่ากับแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันปีใหม่ที่หาดกะตะ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยทิ้งช่วงเป็นเวลาห่างกัน 10 วัน โดยเชื่อว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกันกับที่หนีแสงไฟมาไข่ที่ชายหาดแห่งใหม่ และจากร่องรอยของรังล่าสุดนี้ เชื่อว่าแม่เต่าน่าจะขึ้นมา 2 วันแล้ว.


https://www.thairath.co.th/news/local/south/2012048

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:44


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger