เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

ตอบ
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
  #1  
เก่า 14-03-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก คม ชัด ลึก


ปลัดฯ จตุพร นำคณะตรวจท่าเรืออ่าวมาหยา เตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะตรวจท่าเทียบเรืออ่าวมาหยา เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น



วันนี้ (13 มีนาคม 2565) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสุพจน์ ภู่รัตนโอภา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) และ นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ลงพื้นที่ จ.กระบี่ ตรวจติดตามการเปิดให้บริการท่าเทียบเรือบริเวณอ่าวโล๊ะซามะ เกาะพีพีเล ซึ่งเป็นจุดจอดเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปชื่มชมธรรมชาติของอ่าวมาหยา ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ? หมู่เกาะพีพี ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากปิดพื้นที่เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติได้พักฟื้นนานกว่า 3 ปี

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ในการลงพื้นที่ตรวจติดตามความเรียบร้อยของการให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชื่นชมความงามของอ่าวมาหยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่น ของฝั่งทะเลอันดามัน ตามนโยบายเปิดประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง โดยส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด ? 19 อย่างเคร่งครัด



จากการตรวจติดตามจุดให้บริการต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี โดยเฉพาะบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะ ซึ่งเป็นจุดจอดเรือสำหรับให้นักท่องเที่ยวขึ้นจากเรือ พบว่ามีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีจุดให้บริการต่างๆ เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องสุขา ที่เหมาะสม ตามแผนการจัดทำเส้นทางใหม่ในการเข้าชมอ่าวมาหยา ทดแทนการจอดเรือบริเวณหน้าหาด เพื่อลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ หลังจากที่ได้ปิดมากว่า 3 ปี นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยว ที่ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในการนำเรือมาเทียบส่งและไปจอดรอตามจุดที่กำหนดไว้ ตามมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ตามขีดความสามารถในการรองรับของพื้นที่ ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 4,125 คนต่อวัน จึงต้องจัดแบ่งให้เข้าชมเป็นรอบจำนวน 11 รอบต่อวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 ? 18.00 น. รอบละ 1 ชั่วโมง แต่ละรอบให้มีนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 375 คน และสามารถลงเล่นน้ำได้ในระยะไม่เกิน 50 เมตรจากชายฝั่ง

ดังนั้น เพื่อให้การท่องเที่ยวทางธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเกิดความยั่งยืน สามารถช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประเทศในช่วงสถานการณ์โควิด ? 19 นี้ได้ จึงขอฝากความร่วมมือไปยัง ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตราการต่างๆ ที่อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ โดยการแสดงผลการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจ ATK ก่อนเข้าพื้นที่ ซึ่งอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ ได้ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน SHA และ SHA+ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงการลงทะเบียนล่วงหน้าในการเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ผ่านแอปพลิเคชั่นคิวคิว (QueQ) และไม่ขีดเขียน ทำลาย หรือนำทรัพยากรใด ๆ ออกจากอุทยานแห่งชาติ เพื่อช่วยกันรักษาความสมบูรณ์ของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้คงความสวยงามต่อไปได้อย่างยั่งยืน


https://www.komchadluek.net/news/508276

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 16:38


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger