เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #3  
เก่า 07-09-2022
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์


ตะลึง! เครื่องโซนาร์จับภาพใต้ทะเลคล้าย ?ฉลามยักษ์ล้านปี? สัตว์กินเนื้อใหญ่ที่สุดในโลก

ทีมวิจัยฉลามต้องตกตะลึง เมื่อพวกเขาเห็นภาพหน้าจอที่แสดงผลจากการตรวจจับคลื่นเสียงใต้น้ำ เป็นรูปทรงคล้ายฉลามยักษ์ที่สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน



เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2565 ศูนย์วิจัยสายพันธุ์ฉลาม 'The Atlantic Shark Institute' ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่โพสต์บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของสถาบัน พร้อมภาพประกอบเป็นภาพหน้าจอที่แสดงผลที่ได้จากเครื่องโซนาร์ ซึ่งจะตรวจจับสภาพใต้ท้องทะเลโดยอาศัยการสะท้อนของคลื่นเสียง โดยภาพดังกล่าวดูคล้ายกับรูปร่างของฉลามยักษ์ 'เมกาโลดอน'?

ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เมกาโลดอน เป็นสายพันธุ์ฉลามยักษ์ มีขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวราว 50 ฟุต หรือประมาณ 15.2 เมตร มีน้ำหนักตัวประมาณ 40 ตัน จุดเด่นคือฟันอันแหลมคมที่ความยาวถึงซี่ละ 7 นิ้ว ทำให้มันเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา แต่มันสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 3.6 ล้านปีก่อน

ถึงจะรู้อย่างนั้น แต่ภาพที่ได้จากเครื่องโซนาร์ ซึ่งตรวจเจอในบริเวณชายฝั่งของพื้นที่เขตนิวอิงแลนด์ ก็ทำให้ทีมวิจัยอดตกตะลึงไม่ได้ ในเมื่อภาพโครงร่างที่เห็นนั้นคล้ายกับเมกาโลดอนอย่างมาก ซึ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีทั้งครีบและหางครบถ้วน

จากการติดตามของเครื่องโซนาร์ ซึ่งกินเวลานานหลายนาทีพบว่า ปลาพิศวงขนาดยักษ์ตัวนี้มุ่งหน้ามายังเรือของทีม ในจังหวะนั้น ทางศูนย์วิจัยได้โพสต์ข้อความแสดงความสงสัยว่า เมกาโลดอนอาจยังไม่ได้สูญพันธุ์ไปจริง ๆ?

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นกลับกลายเป็นเรื่องสุดฮา ขณะเดียวกันก็ทำให้ทีมวิจัยรู้สึกผิดหวังอย่างมาก เพราะเมื่อเครื่องโซนาร์เคลื่อนเข้าไปตรวจดูใกล้ ๆ ก็พบว่ารูปทรงของ 'ปลายักษ์' เริ่มเปลี่ยนแปลงไป จนในที่สุดก็มองเห็นชัดเจนว่าเป็นเพียงภาพของฝูงปลาแอตแลนติก แมคเคอเรล ฝูงใหญ่มากเท่านั้น

ฝูงปลาดังกล่าวว่ายวนอยู่รอบตัวเรือประมาณ 15 นาที แล้วก็จากไป ทางศูนย์วิจัยฯ ได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียดายที่มันไม่ใช่เมกาโลดอนตัวจริง แต่ก็ทำเอาหลงเชื่อไปหลายนาทีว่ายังอาจจะมีปลาพันธุ์นี้หลงเหลืออยู่ในโลก

อนึ่ง ศูนย์วิจัย The Atlantic Shark Institute มีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐโรดไอแลนด์ มีหน้าที่สนับสนุนและเป็นแหล่งข้อมูลวิจัยสำหรับนักวิจัยฉลามผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานอยู่ในอาณาเขตน่านน้ำฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก

แหล่งข่าว : miamiherald.com


https://www.dailynews.co.th/news/1441122/

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 19:18


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger