เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #3  
เก่า 02-03-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ


ไขความลึกลับเสียงเพลงแห่งวาฬ



หากใครได้ฟังเสียงเพลงของ "วาฬ" จะพบว่ามีทั้งความน่าขนลุก น่าหลงใหล เสียงของวาฬเป็นหนึ่งในเสียงลึกลับที่สุด เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย เซาเทิร์น เดนมาร์ก ระบุว่าวาฬบาลีนที่เป็นวาฬไร้ฟัน แต่มีขนแปรงหนาไว้กรองอาหารกิน สามารถร้องเพลงใต้น้ำได้

นักวิจัยเผยว่า ในขณะที่วาฬพวกมีฟันอย่างโลมาและวาฬเพชฌฆาต มีการพัฒนาอวัยวะในจมูกเพื่อสร้างเสียง แต่คาดว่าวาฬบาลีนจะใช้กล่องเสียงในลำคอเพื่อสร้างเสียง โดยกล่องเสียงของวาฬบาลีนมีรูปทรงแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น มีกระดูกอ่อนคล้ายทรงกระบอกที่ยาวและแข็ง รูปร่างตัว "ยู" (U) การปรับตัวเชิงโครงสร้างเหล่านี้ช่วยให้วาฬบาลีน หายใจเอาอากาศเข้าและออกได้อย่างมหาศาลเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำ ถุงลมยังมีการพัฒนาในลักษณะที่อาจทำให้วาฬบาลีนสามารถนำอากาศกลับมาใช้ใหม่ พร้อมกับเสียงร้องได้ ยังมีโครงสร้างพิเศษคือชั้นไขมันที่สั่นสะเทือนเมื่ออากาศถูกผลักออกจากปอด ทำให้วาฬบาลีนออกเสียงความถี่ต่ำใต้น้ำเพื่อสื่อสารในระยะไกลได้

การศึกษายังพบว่าวาฬบาลีนส่งเสียงความถี่ต่ำจากผิวน้ำจนถึงระดับความลึกสูงสุดประมาณ 100 เมตรเท่านั้น เพราะว่ามันไม่อาจอยู่ไกลจากผิวมหาสมุทรได้มากนัก มันต้องการอากาศเพื่อส่งเสียงร้อง ซึ่งมีความถี่เสียงสูงสุด 300 เฮิรตซ์ ความลึกและความถี่นี้ซ้อนทับกับเสียงที่สร้างโดยเรือที่มนุษย์สร้างขึ้นและมักมีความถี่อยู่ที่ 30-300 เฮิรตซ์ใกล้พื้นผิวมหาสมุทร นักวิจัยระบุว่าการปลดล็อกวิธีที่วาฬเปล่งเสียงจะช่วยให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่ามลพิษทางเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้นในทะเลส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลขนาดยักษ์อย่างไร.


https://www.thairath.co.th/news/foreign/2765932

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 02:24


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger