เลือกสีตามสไลต์ที่คุณชอบ:
SaveOurSea.NET  

กลับไป   SaveOurSea.NET > สรุปข่าวทะเลและสิ่งแวดล้อม

 
 
Share คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
Prev คำตอบที่แล้วมา   คำตอบถัดไป Next
  #3  
เก่า 24-06-2024
สายน้ำ's Avatar
สายน้ำ สายน้ำ is offline
Senior Member
 
วันที่สมัคร: May 2009
ข้อความ: 12,809
Default

ขอบคุณข่าวจาก มติชน


ผงะ! พบปะการังฟอกขาวเกือบ 100% อท.สั่งห้ามดำน้ำหมู่เกาะพีพีชั่วคราว เริ่ม 30 มิ.ย.เป็นต้นไป



เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ดำน้ำสำรวจติดตามสถานการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณอ่าวโล๊ะบาเกา ถ้ำไวกิ้ง (ด้านทิศเหนือ) และหน้าอ่าวปิเล๊ะ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พบการฟอกขาวของปะการัง โขด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล แนวปะการังเกือบ 100% กลายสภาพเป็นสีขาวโพลนไปทั้งหมด ทั้งปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล และยังมีแนวโน้มจะรุนแรงมากขึ้น ถือเป็นวิกฤตปะการังฟอกขาวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมา และยังมีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงมากขึ้น

ซึ่งแต่เดิมบริเวณเกาะพีพีจะไม่ค่อยปรากฏรายงานวิกฤตปะการังฟอกขาว และมีแนวโน้มรุนแรง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง รวมถึงลดผลกระทบจากกิจกรรมประเภทต่างๆ ที่อาจเป็นการเร่งให้ปะการังเกิดการฟอกขาว จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวสำหรับประกอบกิจกรรมดำน้ำตื้น (Snorkeling) บริเวณอ่าวโล๊ะบาเกา ถ้ำไวกิ้ง (ด้านทิศเหนือ) และหน้าอ่าวปิเล๊ะ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2567 เป็นต้นไป พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการัง

นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ที่พบก่อนหน้านี้ จะพบเจออยู่ตามเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง แต่ในส่วนของเกาะพีพี ยังไม่พบว่ารุนแรงมาก จนกระทั่งมีการสำรวจล่าสุด พบว่าปะการังหลายจุดเริ่มเจอสถานการณ์ฟอกขาวรุนแรงแล้ว จึงต้องสั่งปิดพื้นที่งดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวไว้ก่อน เพราะเกรงจะไปกระทบต่อระบบนิเวศของแนวปะการัง อาจเป็นการเร่งให้ปะการังเกิดการฟอกขาวรุนแรงขึ้น และต้องการให้ปะการังมีเวลาได้ฟื้นตัว ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของแนวปะการัง รวมถึงปัจจัยอุณหภูมิน้ำทะเลด้วย


https://www.matichon.co.th/region/news_4644365?sfnsn=mo

__________________
การเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่รักษ์ทะเลไทยจ้า ....
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
 


กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 00:40


vBulletin รุ่น 3.8.10
สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2025, บริษัท Jelsoft Enterprises จำกัด
Ad Management plugin by RedTyger